Ý nghĩa màu sắc hoa theo niềm tin

Màu đỏ đam mê; màu trắng tinh khiết, thánh thiện; màu đen huyền bí, màu xanh chân thành, màu tím hoàng gia, lãng mạn.

Cuộc sống xung quanh chúng ta có muôn màu, muôn sắc, với mỗi màu sắc lại mang một ý nghĩa riêng. Nhưng do đâu chúng ta quan niệm cô dâu phải mặc đồ trắng, khi xuất hiện màu đỏ tức là đang tức giận, hoặc màu vàng tạo nên sự ấm áp,...?
 
1. Màu đỏ - màu của sự đam mê
 
Trong cuộc sống, màu đỏ mang nhiều ý nghĩa khác nhau, tượng trưng cho sự sống, sức khỏe, sinh lực, sự hăng hái, chiến tranh, sự tức giận và tình yêu. Khi hạnh phúc hoặc đơn giản do sức khỏe ở trạng thái tốt, gương mặt chúng ta hồng hào. Khi tức giận hoặc trong chiến đấu, màu đỏ của máu càng được thể hiện rõ hơn. Tất cả trường hợp trên đều có mối liên hệ đến sự “đam mê”. .
 
Ngoài ra, ở nhiều nơi, người ta quan niệm rằng, những vật có màu đỏ là màu của sức khỏe và may mắn. Trẻ em ở Rome thường đeo một mảnh bùa làm bằng san hô đỏ, còn trẻ em Trung Quốc thì thường mặc đồ màu đỏ nhằm xua tan những điềm xấu.
 
Vì thế Hoa màu đỏ thể hiện sự nồng nhiệt, sự mãnh liệt trong tình yêu.
 
2. Màu trắng - màu tinh khôi
 
Tại rất nhiều nền văn hóa, màu trắng gắn liền với sự trong trắng, tinh khiết, thánh thiện và trinh nguyên – lý do vì sao cô dâu mặc y-phục trắng. Đây được xem là màu hoàn hảo vì bất kỳ vết bẩn nào, dù nhỏ đến đâu, cũng phá hủy sự tinh khiết của nó.
 
Những tạo hình của thiên thần đều mặc áo trắng. Ngoài ra, màu trắng còn tượng trưng cho sự an toàn và đây là lý do vì sao bác sĩ thường mặc đồ trắng.
 
Tặng những loại hoa màu trắng thể hiện sự trong trắng, tinh khôi của đối phương. Hay tình yêu thơ ngây và trong sáng.
 
3. Màu đen huyền bí
 
Những nền văn hóa cổ xưa tin rằng, màu đen chứa đựng sự bí ẩn, trong đó “cái chết” được coi là bí ẩn lớn nhất. Loài người lúc đó hoàn toàn mù mờ về cái chết, không biết điều gì sẽ xảy ra sau đó nên màu đen thường được sử dụng làm biểu tượng cho sự chết chóc.
Hoa màu đen rất hiếm, chủ yếu là những phụ kiện đi kèm theo hoa có màu đen.
 
 
4. Màu tím hoàng gia
 
Màu tím biểu tượng cho sự quý phái, sang trọng và là màu của hoàng gia. Thời xưa, thuốc nhuộm tím được làm từ một loài nhuyễn thể. Để tạo ra 1 gam thuốc nhuộm tím, người ta phải cần đến 9.000 sinh vật thuộc loài nhuyễn thể trên, điều này khiến những dải lụa tím trở nên đắt hơn vàng.Cũng vì thế mà nhiều quốc gia như Ai Cập, Ba Tư hay La Mã cổ đại lựa chọn màu tím gắn liền với hoàng gia. Thậm chí, nữ hoàng Elizabeth Đệ nhất từng ra lệnh cấm các tầng lớp khác mặc màu tím để phân biệt giai cấp.
Ngoài ra hoa màu tím ngoài ý nghĩa hoàng gia ra, nó còn thể hiện sự lãng mạn, đằm thắm. Có các loại hoa màu tím như: lan tím, hồng tím, sa lem tím,...
 
5. Màu xanh lam – xanh sự thật
 
Màu xanh lam được coi là màu của sự thật, vì đây là màu của bầu trời. Bầu trời trong xanh khi không có mây hay bất kỳ vật cản nào, điều đó cho thấy một sự rõ ràng, phản ánh sự thật rõ nét. Tuy nhiên ngày nay, màu xanh lam thường gắn liền với nỗi buồn. Điều này được cho là liên quan đến “mưa” và nước mắt (vì hầu hết chúng ta đều cho rằng nước có màu xanh). Trong thần thoại Hy Lạp, thần Zeus cũng từng làm mưa khi cảm thấy buồn.
Hiện nay hoa hồng xanh vẫn chưa du nhập vào Việt Nam, chỉ có loài hoa hồng xịt màu xanh lam. Ngoài ra, còn có hoa cẩm tú cầu có màu xanh lam nhạt nhạt thơ ngây.
Hoa hồng YCN tổng hợp