Tôi thích Hoa Hồng vàng

Có người hỏi tôi thích hoa gì nhất, tôi trả lời thích hoa hồng vàng. Dù sở thích mỗi người khác nhau nhưng mỗi loài hoa đều có ý nghĩa khác nhau. Bản thân màu vàng là màu của nữ hoàng đã biểu hiện cho sự ấm áp, niềm vui, sự giàu có, may mắn và hạnh phúc. Vì vậy người ta thường tặng hoa hồng vàng để chia sẻ niềm vui, chúc mừng thành công của người khác. Một ý nghĩa thú vị khác là hoa hồng vàng tượng trưng cho sự khởi đầu mới. Vì vậy hoa hồng vàng cũng được tặng khi bạn muốn nói lời xin lỗi hoặc an ủi một ai đó với ngụ ý rằng hãy để tất cả những chuyện không vui lại phía sau và bắt đầu cho một sự khởi đầu hoàn toàn mới... 

Ngày nay phụ nữ giỏi và đảm đang thường được tôn vinh là Bông hồng vàng. Còn tôi thích hoa hồng vàng không phải thích mình giỏi, hay đảm đang. Nói cách khác tôi yêu nó, rất yêu nó. Ai đã từng đọc truyện Bông hồng vàng của Pauxtopki thì mới hiểu tại sao tôi lại thích nó đến vậy? câu chuyện của nhà văn Pauxtopki nói về: “Một câu chuyện về một chàng quét rác tên là Samet đem lòng yêu nàng Xuy-zan xinh đẹp như thiên thần. Xuy-zan luôn ao ước có một người yêu nàng chân thành và cũng tặng nàng bông hồng vàng của tình yêu vĩnh cửu. Cô tin ai có bông hồng vàng người đó sẽ có hạnh phúc suốt cuộc đời. Samet hàng ngày cặm cụi đãi trong đám rác quét ở tiệm kim hoàn từng chút bụi vàng lấp lánh, gom góp lại từng chút một để làm một bông hồng vàng tặng Xuy-zan. Năm tháng qua đi, khi chàng gom đủ một thỏi vàng nho nhỏ và bông hồng ra đời đẹp. Đau đớn thay, khi chàng tới tìm Xuy-zan thì cô không còn đó nữa rồi. Nàng đã theo người yêu đi rất xa. Chàng Samet tội nghiệp chết trong cái hang tối tăm, rêu bẩn với một bông hồng vàng lung linh dưới gối...” Trong cuộc sống mình đều mong muốn đạt được những thứ sẽ cho mình cảm thấy hạnh phúc: của cải sung túc, thăng tiến trong nghề nghiệp, tự chủ trong cuộc sống và có được một tình yêu lý tưởng… Tuy nhiên, khi đã có được những điều đó rồi, có thể mình vẫn buồn bã, vẫn không tránh khỏi những âu lo vì nhiều vấn đề khác trong cuộc sống. Thôi thì hãy bằng lòng với những gì vốn có, vui tươi, thanh thản và đầy lạc quan yêu đời? Điều quan trọng nhất mà mình cần phải hướng đến trong cuộc sống là Hạnh phúc. Hạnh phúc là luôn biết cảm nhận, khám phá từng ngày sống, là hoài bão sáng tạo nên những giá trị mới, là dám làm những điều mình ấp ủ, ước mơ. Hạnh phúc là khi ta tìm ra và trân trọng những giá trị rất bình thường của cuộc sống. 

Cho dù là ai, ở địa vị nào, trong hoàn cảnh xã hội nào, bạn cũng đều được quyền sống hạnh phúc, và hoàn toàn có khả năng tự mang lại hạnh phúc cho bản thân, vào bất kỳ thời điểm nào và ngay vào lúc này. Có thể những nỗ lực của bạn chưa được đền đáp, có thể bạn đang phải chịu những áp lực nặng nề từ công việc và đời sống, nhưng hãy tin rằng, bạn luôn luôn nắm giữ cơ hội mang lại hạnh phúc cho mình. Mỗi người đều có thể làm cho mình cảm thấy hạnh phúc hơn qua cách sống, cách nhìn nhận cuộc sống của chính mình! Và cuốn sách bạn đang cầm trên tay sẽ giúp bạn tìm được hạnh phúc và thực hành điều đó mỗi ngày". Hoa Hồng Vàng là biểu tượng sự dũng cảm thông minh, chung thủy đó là điều tại sao tôi thích nó. 

Ngày xưa, tôi không thích học tiếng Nga nhưng vẫn cứ phải học, vì vậy khi nói đến văn học Nga tôi cứ sờ sợ…nhưng do một lần tình cờ đọc được tập truyện Bình Minh mưa, và sau đó đến truyện bông hồng vàng thì mới thấy tuyệt vời. Phải nói "Bông hồng vàng" của Pautopxki thực sự là một kiệt tác văn học. Câu chuyện rất dung dị, với ngòi bút "thuần Nga": Lãng mạn, trong trẻo, ngay cả nỗi buồn cũng đẹp như một bản thánh ca du dương. Có lẽ không thể có lời bình đủ để khen nào đối với nhà văn Nga này và theo tôi thì truyện ngắn Bụi Quý (hay còn có tên khác là Bông hồng vàng) là truyện ngắn tuyệt vời nhất của ông. Tất nhiên mỗi người một cách nhìn khác nhau. Đọc xong câu chuyện, bạn có thể cảm nhận được một cảm giác đẹp đẽ xâm chiếm tâm hồn. Sự cao thượng của tình yêu, giá trị bất biến của lòng hy sinh khiến trái tim bạn rung động mãnh liệt. Yêu một người nào đó phải chăng là bước vào cuộc hành trình bất vụ lợi, tìm kiếm hạnh phúc cho người mình yêu. Yêu đâu chỉ để thỏa mãn khát vọng chiếm hữu thông thường, mà còn là phương cách sống vượt thoát ra khỏi những chi tiết vụn vặt của cuộc đời vốn đầy rẫy thói quen và tính toán xoàng xĩnh.