Tiêu chuẩn mới cho mũ bảo hiểm

Bộ KHCN&MT vừa ban hành tiêu chuẩn TCVN-2001 về kỹ thuật cơ bản đối với mũ bảo hiểm cho người đi môtô, xe máy. Theo ông Đỗ Hữu Đức, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam, có 4 điểm khác biệt cơ bản giữa tiêu chuẩn mới và tiêu chuẩn cũ (1993).

Một là, tiêu chuẩn cũ không đề cập đến mũ che nửa đầu. Nhưng thực chất loại mũ này có khả năng tạo thoáng mát và quan sát tốt hơn, do vậy đã được xếp vào danh mục của tiêu chuẩn mới. Hai là, trọng lượng của một chiếc mũ có sự thay đổi. Tiêu chuẩn cũ quy định trọng lượng một chiếc mũ phải bằng hoặc dưới 1 kg, tiêu chuẩn mới cho phép nâng trọng lượng một chiếc mũ che cả đầu và hàm lên tới 1,5 kg. Ba là, tiêu chuẩn mới không bắt buộc mũ bảo hiểm phải có kính chắn gió. Nếu có thì phải thoả mãn điều kiện không bị vỡ khi va đập với mặt đường. Nếu vỡ, không được tạo ra các mảnh sắc nhọn gây nguy hiểm cho người sử dụng. Kính phải đảm bảo truyền sáng tốt, không gây ra sự sai lệch về ảnh và các sai khác về màu sắc, không gây ảnh hưởng đáng kể tới khả năng quan sát của người đội mũ khi đi trên đường, đảm bảo có thể nhận biết rõ biển báo và các đèn tín hiệu giao thông. Bốn là, tiêu chuẩn mới chỉ quy định quai đeo chịu được tải trọng 50 kg thay vì 90 kg theo tiêu chuẩn cũ.

Ông Đỗ Hữu Đức cũng cho biết, những loại mũ bảo hiểm khi đã đáp ứng được tiêu chuẩn cũ thì đều đáp ứng được tiêu chuẩn mới. Thực chất, tiêu chuẩn mới nới rộng hơn rất nhiều những yêu cầu kỹ thuật cả đối với nhà sản xuất lẫn người tiêu dùng. Đối với các loại mũ đội đầu của các ngành như mũ bảo hộ lao động của công nhân, mũ sắt của cảnh sát cơ động, nếu đáp ứng được yêu cầu của TCVN 5756 - 2001, đều có thể được coi là mũ bảo hiểm xe máy.

Bộ Công an tạm hoãn đội mũ bảo hiểm vì trái điều lệnh

Lãnh đạo Bộ Công an đã tạm lùi thời điểm thực hiện quy định bắt buộc cán bộ, chiến sĩ trong ngành phải đội mũ bảo hiểm khi lưu thông trên đường bằng xe máy. Một trong những lý do là việc đội mũ bảo hiểm không phù hợp với quy định về quân trang, quân phục theo điều lệnh công an nhân dân. Cụ thể cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân trong giờ làm việc vẫn phải đội mũ vải của ngành (hình thức, màu sắc theo quy định riêng)... thay vì mũ bảo hiểm.

Viết bình luận: