Say sắc những loài hoa không tên trên cao nguyên đá

Cứ mỗi độ thu về, người ta lại kháo nhau: lên Hà Giang mà xem hoa tam giác mạch. Hoa tam giác mạch đã trở thành đặc trưng của miền cao nguyên đá. Nhưng Hà Giang còn có những loài hoa không tên với vẻ đẹp và sức quyến rũ lạ kì làm say lòng du kháchSay sắc những loài hoa không tên trên cao nguyên đá
 

Không biết từ bao giờ, tôi lại bị hút hồn bởi vẻ đẹp của những loài hoa không tên ấy. Say mà cũng không biết cái gì làm mình say. Phải chăng là vì sức sống mãnh liệt của những nhành hoa bé nhỏ vươn lên giữa đại ngàn đá xám? Phải chăng là vì vẻ đẹp bí ẩn, vừa giản dị khiêm nhường vừa lộng lẫy kiêu sa của những loài hoa không tên?


Nhành hoa nở lạc giữa cao nguyên


Bông hoa bé nhỏ mang vẻ đẹp bình dị
 


Những loài hoa chẳng biết gọi tên

 

Mảnh đất Hà Giang chỉ có đá là nhiều, đá nằm chen đá, lô nhô giữa đại ngàn hoang vu. Nhưng giữa đại ngàn đá xám lại xuất hiện những loài hoa rừng với sức sống diệu kì, tự nhiên mọc, tự nhiên nở hoa, tự nhiên tỏa hương thơm quyến rũ. Có những loài hoa quen thuộc, có những loài hoa ngay cả dân bản xứ cũng chẳng biết gọi tên. Nhưng hoa vẫn cứ nở thắm núi thắm rừng, với vẻ đẹp duyên dáng làm hút hồn, níu bước chân người khách ngang qua.


Loài hoa dại với sức sống diệu kì


Tô điểm thêm hương sắc cho đời


Mang vẻ đẹp quyến rũ đến lạ kì

 

Hoa nở trắng trên những sườn núi, nở trên những vách đá hiểm trở nhất. Lúc thì rì rào theo những ngọn gió, lúc thì trầm tĩnh trong làn sương mịt mùng, những loài hoa không tên vẫn chen trên nền đá, bừng nở sức sống mãnh liệt. Nhẹ nhàng, bình dị và êm ả là cuộc đời hoa cỏ dại, nhành hoa nhỏ bé vẫn cứ náu giữa đại ngàn, âm thầm góp thêm hương sắc cho đời.


Hoa nở trắng trên những sườn núi hiểm trở


Vẻ đẹp giản dị mà đằm thắm


Bồi hồi nhớ mãi hương sắc của những loài hoa không tên

 

Đá và hoa, hai cái tưởng như đối lập, nhưng ở cao nguyên đá Đồng Văn, hai chủ thể ấy lại tự nhiên gắn kết, giao hòa để tạo nên vẻ đẹp riêng cho mảnh đất nơi đây. Trong điều kiện sống khắc nghiệt, thiên nhiên và con người Hà Giang vẫn luôn bừng lên sức sống diệu kì khiến người ta phải say, phải chiêm nghiệm, để rồi cứ bồi hồi nhớ mãi hương sắc của những loài hoa không tên.

 

Hoa hồng Quà tặng tổng hợp

Viết bình luận: