Quốc hoa trên thế giới: Đơn giản, ý nghĩa và đặc trưng

 

 

Quốc hoa có thể hiểu là một loài hoa đặc trưng nhất cho một đất nước, nổi tiếng nhất và phổ biến nhất ở đất nước đó.

Đặc biệt hơn những loài hoa thông thường, ở quốc hoa người ta thường tìm thấy nét văn hóa rực rỡ, lịch sử lâu đời của một đất nước có cương vực lãnh thổ hoàn chỉnh. Nhắc đến loài hoa ấy, người ta có thể liên tưởng đến những đức tính tốt đẹp của con người, dân tộc đó.

Trên thế giới hiện có hơn 100 nước quốc gia có quốc hoa. Để được tôn vinh lên tầm quốc hoa thì chí ít loài hoa ấy cũng phải phân bố rộng rãi trên lãnh thổ quốc gia ấy, "ngoại hình" hấp dẫn, hàm chứa những giá trị văn hóa, truyền thống hoặc gắn liền với lịch sử hình thành, phát triển của dân tộc và đời sống thường ngày của người dân.

Không có tiêu chuẩn nào chung nhất trong việc lựa chọn quốc hoa cho tất cả các nước. Cũng không phải mọi quốc gia trên thế giới đều xác định quốc hoa, giống như những yếu tố thiêng liêng khác mang tính biểu trưng như quốc kỳ, quốc ca, quốc huy. Tuy nhiên, trong thực tế các loài quốc hoa trên khắp các vùng miền khác nhau của trái đất này, mặc dù đa dạng về hương sắc, giống loài và biểu trưng cho những giá trị khác nhau, ta vẫn có thể tìm thấy những điểm chung nhất về quốc hoa.

Trên khía cạnh nào đó quốc hoa còn có giá trị kinh tế nhất định (hoa phong lan của người Thái, hoa tulip của Hà Lan, hoa hồng ở Trung Đông...)

Hà Lan, xứ sở của hoa Tulip

Nhắc đến Hà Lan, một quốc gia châu Âu, người ta sẽ nghĩ ngay đến hoa Tulip. Tuy nhiên, đây lại không phải là loài hoa bản địa nhưng Tulip đã trở thành một phần không thể thiếu của đất nước này. Tulip có nguồn gốc từ cao nguyên Tây Tạng, Trung Quốc với tên gọi Uất kim hương và cho đến ngày nay vẫn còn nhiều loại hoa Tulip sinh trưởng hoang dã.

Loài hoa 6 cánh hình chén và có nhiều màu sắc rực rỡ ấy nhanh chóng lan truyền sang khu vực Trung Đông cùng với hoạt động giao thương và được những người dân nơi đây đặc biệt ưa chuộng.

Vào thế kỉ thứ XVI, một sứ giả của Hà Lan tại Thổ Nhĩ Kỳ đã mang giống hoa này về Hà Lan. Chỉ một thời gian sau đó, hoa Tulip nhanh chóng trở thành loài hoa được yêu thích nhất ở xứ sở này. Cho đến ngày nay, mặc dù hoa Tulip có mặt ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới, nhưng hễ nhắc tới nó là người ta nhớ ngay tới Hà Lan.

Ngành du lịch Hà Lan thu hút được nhiều du khách quốc tế cũng chính nhờ những công viên, vườn hoa rực rỡ các loài Tulip. Ngoài ra cho đến nay, hoa Tulip vẫn là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ đạo của Hà Lan với điểm đến là 125 quốc gia khác nhau trên thế giới, mang về cho đất nước này không ít ngoại tệ.

Anh đào, quốc hồn của xứ Mặt trời mọc

Anh đào được coi là quốc hoa của Nhật Bản. Mỗi mùa anh đào nở, người Nhật lại tổ chức những buổi tiệc ngắm hoa Anh đào. Những người già thường thích ngồi nhâm nhi chén rượu sa-kê dưới gốc Anh đào cổ thụ để thỏa sức ngắm hoa.

Từ thanh niên đến các em nhỏ và nhiều du khách đều muốn được hỏa sức vui chơi dưới những hàng Anh đào trổ hoa rực rỡ. Ngắm Anh đào nở là một lễ hội truyền thống, nét văn hóa đặc sắc có một không hai trên thế giới. Đến Nhật Bản vào mùa Anh đào nở, nhiều người sẽ có cảm giác như lạc vào vườn địa đàng, cảnh tiên nơi cõi tục.

Người dân Nhật Bản, nhất là những võ sĩ Samurai, đặc biệt yêu thích hoa Anh đào bởi cái đẹp tinh khiết nhưng mong manh của nó. Loài cây này mọc phổ biến khắp nơi trên đất nước mặt trời mọc. Tuy vòng đời của mỗi cánh hoa ngắn ngủi nhưng hình dáng trong trắng của hoa khiến người Nhật liên tưởng đến hình ảnh những võ sĩ Samurai xem cái chết nhẹ tựa lông hồng. Với tinh thần thượng võ, sự sống và cái chết nhiều khi đối với họ cũng nhẹ nhàng như chính những cánh hoa Anh đào, rơi xuống trong sự tinh khôi.

Trong vườn nhà, nơi góc sân, bên ruộng cải, đặc biệt là những triền sông, ven suối, mỗi độ xuân về nền đất bầu trời lại rực rỡ sắc hồng của những cánh hoa.

Hoa hồng, sự lựa chọn biểu trưng của nhiều quốc gia

Hoa hồng được mệnh danh là sứ giả của tình yêu nên được tôn là vua của các loài hoa và được nhiều người trên khắp thế giới ưa chuộng. Nhắc đến hoa hồng, mọi người thường nghĩ ngay tới Bulgaria với những cái tên như "xứ sở hoa hồng", "thung lũng hoa hồng". Khắp nơi trên đất nước này, đâu đâu cũng thấy hoa hồng. Hoa hồng trở thành quốc hoa của Bulgaria một cách hoàn toàn tự nhiên như chính sắc đẹp đi vào lòng người của nó.

Vương quốc Anh cũng chọn hoa hồng làm quốc hoa, tuy nhiên hoa hồng ở Anh là tên gọi chung cho cả ba loài tường vi, hồng leo và loài hoa hồng phổ biến như ta vẫn thấy. Vẻ đẹp quý phái, kiêu sa của hoa hồng càng được nhân lên khi trên cành hoa luôn có những chiếc gai sắc nhọn để bảo vệ cái đẹp khỏi sự xâm hại từ bên ngoài, dù là vô tình hay hữu ý.

Người Mỹ cũng lựa chọn hoa hồng làm quốc hoa của mình, tuy nhiên hoa hồng biểu trưng cho nước Mỹ là loại hoa hồng phổ biến nhất hiện nay.

Ở Trung Đông, Iran cũng chọn loài hoa này làm quốc hoa, cụ thể là loài hoa hồng Damask. Quốc hoa của Maldives là hoa hồng Rose Polyantha trong khi người Romania lại chọn loài hoa hồng Rose canina.

Hoa hướng dương - Tâm hồn Nga, tính cách Nga

Người dân Liên Xô trước đây chọn loài hoa hướng dương làm quốc hoa của mình bởi một lẽ đơn giản, họ và loài hoa này đếu hướng về phía mặt trời, hướng về cội nguồn ánh sáng. "Vật đổi sao dời", Liên bang Xô Viết tan rã, nhưng nước Nga ngày nay vẫn chọn hướng dương là quốc hoa của mình bởi không một loài hoa nào lột tả hết được tính cách Nga, tâm hồn Nga như loài hoa ấy.

Một cách tự nhiên như tên gọi, hoa hướng dương luôn luôn hướng về phía mặt trời. Theo vòng quay của Thái Dương, cuối ngày người ta lại thấy hoa hướng về phía Tây, đêm tối buông xuống nó lại tự động quay lại phương Đông để đón bình minh ngày mai.

Mỗi bông hoa hướng dương bản thân nó cũng như một mặt trời nhỏ tỏa ánh sáng rực rỡ xuống thế gian, tượng trưng cho tính cách hào sảng, đường hoàng và sự tỏa sáng.

Iris, loài hoa biểu trưng cho nước Pháp

Cộng hòa Pháp được xem như đất nước của hoa cũng giống như Paris được ví như kinh đô ánh sáng. Trong muôn ngàn loài hoa khoe sắc, người Pháp chọn cho hoa Iris làm quốc hoa.

Tương truyền khi nhà vua Louis làm lễ rửa tội, Thượng đế đã ban cho ông một món quà là loài hoa Iris. Loài hoa này có vẻ đẹp thuần khiết và thế giống như cánh chim nên được coi là biểu tượng của thánh linh. Vua Louis thứ 6 đã khắc hình loài hoa này trên ấn tín của mình và những đồng tiền sử dụng trên vương quốc của ông.

Ngoài vẻ đẹp kiêu sa, Iris còn có giá trị rất cao trong chiết xuất hương liệu làm nên nhiều loại nước hoa thượng hạng của đất Pháp.

Thạch lựu thắp sáng Tây Ban Nha

Trên quốc huy của Tây Ban Nha có bông thạch lựu đỏ tươi, quốc hoa của xứ sở bò tót. Thạch lựu thường ra hoa vào dịp đầu hè, trong tán lá xanh mướt lập lòe những bông hoa như những đốm lửa hồng báo hiệu hè đến.


Người dân Tây Ban Nha thưởng thức vẻ đẹp của hoa thạch lựu và chỉ sau đó khoảng 3 tháng là được nếm những trái thạch lựu vừa ngọt, mát và giòn.

Với người Tây Ban Nha, hoa thạch lựu là biểu tượng của phú quý, cát tường và phồn vinh. Trên đất nước này, bất luận là thành thị hay nông thôn, miền xuôi hay miền ngược, trong vườn hay ngoài công viên, đâu đâu người ta cũng thấy trồng thạch lựu.

Xương rồng, quốc hoa Mexico

Hiếm thấy loài cây nào có sức sống mạnh mẽ như xương rồng, ở những vùng đất đai cằn cỗi, khô hạn như sa mạc vẫn mọc lên những đóa hoa rực rỡ trên thân cây đầy gai góc, một sự biến đổi để thích nghi với môi trường khắc nghiệt. Bởi lẽ ấy, xương rồng được coi như loài hoa "anh hùng sa mạc".

Chính những rặng xương rồng trải khắp nơi trên đất nước này đã làm nên nét riêng biệt cho Mexico, với người dân nơi đây xương rồng là biểu trưng của nghị lực và tính cách ngoan cường, bất khuất.
Xương rồng có khoảng trên 2 ngàn loại khác nhau trong đó hơn một lửa số loài sinh trưởng ở Mexico. Trên những cao nguyên khô cằn sỏi đá nơi đây, chỉ có xương rồng là loài phát triển, vẫn nở hoa dù thời tiết có khắc nghiệt đến đâu.

Hàng năm vào trung tuần tháng 8, người Mexico thường tổ chức lễ hội hoa xương rồng ở vùng ngoại ô thủ đô Mexico City. Cả nhà chức trách địa phương lẫn người dân đều treo đèn kết hoa, tổ chức nhiều loại hình triển lãm nghệ thuật với đề tài cây xương

Theo VTC