Lời hẹn ước mang tên Lay Ơn

Trong số các loài hoa tươi thì Lay Ơn là một cái tên khá đặc biệt, nhiều người còn gọi nó là hoa Lay Đơn tuy nhiên nếu xét theo tên khoa học thì nó có tên là Gladiolus. Nguồn gốc của hoa Lay Ơn là từ phương tây nhưng khi du nhập vào Việt Nam nó đã được rất nhiều người yêu thích bởi vẻ đẹp cũng như đặc tính dễ trồng của nó.

 


Nếu để Lay Ơn với nhiều loài hoa khác bạn vẫn có thể dễ dàng nhận ra chúng vì thân nó dài, mảnh khảnh và không có nhánh. Lá thấp nhất của hoa Lay Ơn gọi là lá mầm và phiến của lá có thể là phẳng hoặc hình chữ nhật. 

Ý nghĩa của loài hoa Lay Ơn là lời hẹn ước, sở dĩ chúng còn có tên gọi đài các khác là “kiếm lan” bởi vì nó dài giống như lưỡi kiếm. Nếu như một người con trai tặng hoa này cho người con gái thì ý muốn nói anh đang yêu thầm em và mong muốn được gặp em. Và khi nhận được loài hoa này thì người con gái sẽ tìm cách để gặp được người gửi hoa.
 


Lay Ơn có tổng cộng khoảng 260 loài trong đó có tới 250 được xuất xứ từ vùng châu Phi hạ Sahara và chỉ khoảng 10 loài là xuất xứ từ châu Âu và châu Á. Có 160 loài lay ơn đặc hữu của Nam Phi và 76 loài ở vùng nhiệt đới châu Phi.

Truyền thuyết giải thích hình dáng của hoa Lay Ơn không phải ngẫu nhiên mà chúng giống với chiếc kiếm mà nó bắt đầu từ cuộc đấu tranh của hai chiến binh dũng cảm với kẻ áp bức, họ thà chết chứ không bao giờ chịu giết nhau và khi hai người chết thanh kiếm của họ biến thành những bông hoa với hình thù giống cây kiếm và có mùi hương thơm ngát và đó chính là loài hoa Lay Ơn.
 


Từ truyền thuyết đó hoa Lay Ơn đã được dùng để tặng cho nhau với mục đích hẹn hò, khát khao mong được gặp gỡ, hội ngộ giữa người tặng hoa và người nhận hoa. Nếu có bao giờ bạn được nhận một cành hoa Lay Ơn thì hãy đến cuộc hẹn để gặp gỡ người tặng hoa, không phụ lòng mong mỏi của họ.

Hoa hồng Quà tặng tổng hợp