Lặng lẽ sắc tím hoa súng

Không được biết đến nhiều như “người chị” hoa sen, nhưng sắc tím có gì hờ hừng, có gì da diết của hoa súng cũng đủ níu bước chân ai mỗi buổi chiều.

Mùa này lang thang các hồ đầm, thỉnh thoảng bắt gặp những vạt hoa súng nở. Cũng dãi dầu mưa nắng, cũng chắt chiu hoa thơm từ bùn lầy, cũng hồng hồng tím phớt nhưng số phận của hoa súng có vẻ ít được ưu ái như hoa sen.

Không vươn cao như sen, những bông súng chỉ la đà mặt nước, nhụy phấn vàng rung rinh. Những giọt sương đêm hay là ai đó vô tình rảy những giọt nước trong vắt trên những cánh hoa.

Hoa súng ở Việt Nam cũng đủ màu cung bậc. Trong chữ Hán, hoa súng được gọi là "thụy liên", tức là hoa sen ngủ. Ngắm hoa súng trong những đêm trăng sáng cũng vô cùng thú vị. Những búp súng chầm chậm bung nở, khoe những cánh hoa mịn màng, một mùi hương dịu nhẹ tỏa lan trong không trung.

Ngắm sắc tím của những bông súng, bất chợt nhớ đến những câu thơ da diết của Chế Lan Viên trong bài thơ Màu hoa súng tím:
Màu hoa súng ấy như cơn đau không dám khóc
Chỉ lặng yên sắc tím để mà đau
Người đời chỉ biết màu sen anh đỏ rực
Còn nỗi buồn hoa súng tím biết cho đâu.

Không chỉ đi vào hội họa, hoa súng còn gắn bó với đời sống của con người miệt vườn đặc biệt là trong văn hóa ẩm thực Nam bộ:

Muốn ăn bông súng mắm kho
Thì vô Đồng Tháp ăn cho đã thèm.