Hương sắc hoa quỳnh

Với những người thích vẻ tĩnh mịch của đêm khuya thì hoa quỳnh không có gì là xa lạ. Cái cảm giác ngồi trong màn đêm bên tách trà thơm để ngắm hoa quỳnh nở từng một thời là thú chơi tao nhã của các nhân sĩ thời xưa.

 
 
Hoa quỳnh quả thật có một nét gì đó đặc biệt hơn những loài hoa khác, đặc biệt bởi cái thời khắc nở về đêm và cảm giác êm dịu thoải mái mà nó mang lại cho người thưởng lãm. Ngắm hoa quỳnh khoe sắc dường như cho ta những khoảnh khắc xa rời cuộc sống vốn xô bồ và đầy mệt mỏi.
 
Hoa quỳnh thường bắt đầu chuyển mình khoe sắc vào khoảng 9 giờ đêm, từng cánh hoa nhẹ nhàng mở ra kèm theo đó là một mùi hương lan tỏa nhẹ nhàng trong làn gió đêm thoang thoảng. Như cuộc sống vốn dĩ vô thường, hoa quỳnh cũng chóng nở sớm tàn, hoa chỉ khoe sắc độ vài ba tiếng đồng hồ rồi dần tàn lụi đi mất. Cũng bởi thế mà hoa quỳnh còn được ví như nữ hoàng của bóng đêm, là hiện thân cho sự ngắn ngủi vô thường. Tuy sớm nở chóng tàn nhưng hoa quỳnh mang vẻ đẹp dịu dàng thanh khiết của một người thiếu nữ e ấp ngại ngùng làm say mê biết bao những con người yêu hoa và thích vẻ đẹp lãng mạng.
 
 
 
 
Hoa quỳnh thường khá lớn, đường kính lên đến 8-16cm, cả cụm hoa chen ra từ kẻ lá, cánh hoa mỏng như lụa nhìn như được phủ sáp trên bề mặt nhưng lại khá mềm mại. Hoa quỳnh thường có màu trắng với nhụy vàng bên trong đi kèm với một chiếc cuống hoa màu đỏ cam. Hoa quỳnh có mùi hương nhẹ nhàng quyến rũ, có thể tỏa ngát cả một vùng rộng lớn xung quanh. 
 
 
 
 
 
Người ta thường trồng cây hoa quỳnh và cây giao chung với nhau để tạo ra một vẻ đẹp cân xứng hài hòa. Hoa quỳnh thường trĩu xuống như muốn được nâng niu, cây giao thì chỉ có cành nên hai loài cây này là sự bổ sung tuyệt vời cho nhau, như một tình yêu đẹp. Sự kết hợp tuyệt vời này đã từng được Nguyễn Du nhắc đến qua những vần thơ trong Truyện Kiều:
 
"Hài văn lần bước dặm xanh
Một vùng như thể cây quỳnh cành giao"
 
 
 
Hoa hồng Quà tặng tổng hợp

Viết bình luận: