Huệ mưa - Rain lily nở rộ trong mùa mưa

Hoa Huệ mưa – còn có rất nhiều tên gọi khác nữa: hoa báo vũ, cỏ phong huệ, tóc tiên...Rain lily là tên tiếng anh, nghe rất kêu.
Ngày nhỏ thì mình chỉ quen gọi là hoa Huệ mưa. Mỗi đợt mưa bão là nở dầy lối đi nhà bà ngoại mình. Mình còn hay hái Huệ mưa để chơi, có lúc thì cài lên tóc làm điệu, có lúc thì tết thành vòng hoa đội trên đầu và tưởng tượng mình là…công chúa.
Huệ mưa không bền, nở đẹp nhất chỉ có một ngày. Sang đến ngày hôm sau là đã bắt đầu héo. Nhưng bù lại, Huệ mưa bền bỉ và có sức sống mãnh liệt. Có khi người ta bỏ quên, không hề chú ý đến nó, cũng không biết nó có tồn tại ở đó hay không. Rồi bất chợt một ngày, Huệ mưa bung cánh rực rỡ báo hiệu mùa mưa đã đến.
Và mình lớn lên, tuổi thơ trôi qua cuốn theo cả hoa Huệ mưa ngày nhỏ. Rất nhiều năm mình không nhìn thấy hoa Huệ mưa, lối đi với đường viền hoa hồng rực nhà bà ngoại cũng không còn sau những lần cải tạo vườn tược, nhà cửa. Bản thân mình cũng có quá nhiều mối bận tâm khác nên từ lúc nào đã không còn nhớ về loài hoa thuở nhỏ nữa.
Rồi đến một ngày, mình chợt nhìn thấy những bông hoa Huệ mưa trên xe của chị bán cây cảnh. Tự nhiên thấy xốn xang đến lạ. Thế là mình mua mấy mớ về trồng ở ngõ.  Từ đó đến giờ đã một năm rồi. Đám Huệ mưa mình trồng đó, chẳng chăm sóc gì, cứ khiêm nhường nép bên bờ gạch. Rồi mấy hôm nay bỗng nhiên nở bừng sắc hồng, sáng rực cả lối đi.
Mình rất yêu loài hoa này, nhìn mộc mạc, hương thơm nhẹ nhàng mà quyến rũ. Càng nhìn, càng ngắm, càng yêu..
Ít ai nghĩ những bông hoa nhỏ bé kia lại rực rỡ và có hương thơm cơ chứ.
 
Chợt nhớ đến cuốn sách “Em sẽ đến cùng cơn mưa” tự nhiên mình thấy cô gái trong câu chuyện rất giống với những bông Huệ mưa này. Ngắm những bông hoa xinh xinh với sự liên tưởng – không mấy liên quan – tự nhiên thấy thú vị ghê. 
Cùng ngắm nhìn những bông Huệ mưa màu khác ít gặp ở Việt Nam nhé:
 
 
Hoa hồng Quà tặng tổng hợp
 
 
Mời bạn xem thêm:

 
 

 

1 bình luận:

Nxt

Mình cũng rất thích loại này. Nhà mình rất n màu hồng. Còn các màu khác tìm k ra:(

Viết bình luận: