Hoa trà: Thú chơi hoa cổ nghiêm cẩn,thanh cao

Hoa trà - loại cây cảnh có từ lâu đời - luôn đem lại cho những người chơi hoa có tâm lý hoài cổ một sự hấp dẫn và niềm đam mê riêng.

Từ rất lâu, hoa trà đã được đưa vào văn học nghệ thuật. Tác phẩm "Trà Hoa Nữ" của Alexandre Dumas giữa thế kỷ XIX đã nói tới nhân vật nữ bày tỏ tình cảm bằng cách gắn bông hoa trà màu đỏ hay màu trắng trên áo.

Sự hấp dẫn có thể do màu sắc độc đáo, độ bền của bông hoa. Đồng thời, sự kỳ công trong việc chăm sóc cây đem lại cho nhiều người cảm giác “sống chậm”. Hoa trà được chia làm nhiều giống như: Trà phấn hồng, trà lựu, trà bạch nhụy, trà thâm, trà bạch tuyết...

Thú chơi hoa trà đã được định hình trong dân gian từ rất lâu với câu nói: “Vua chơi lan, quan chơi trà”.

Cây trà thường ra nhiều hoa. Bông hoa trà to, nở cân đối trên các cành. Hoa trà bạch với màu trắng tinh khiết thường nở trước tết âm lịch, tuy nhiên cây trà có nhiều nụ vẫn có thể còn sót lại ít bông vào dịp tết. Hoa trà thâm và phấn hồng thường nở vào đúng dịp tết.

Tùy từng loại trà, trung bình bông hoa có tuổi thọ từ 5-15 ngày. Cây ra hoa 1 vụ trong năm, mỗi vụ kéo dài từ 3-4 tháng, bông hoa nở cuối đông đầu xuân.

Không ít người vẫn cho rằng hoa trà chỉ có sắc, nhưng không có hương. Tuy nhiên điều này chưa đúng. Trong họ nhà hoa trà vẫn có một giống hoa trà quý hiếm có đủ sắc, hương.

Theo anh Nguyễn Ngọc Thảo - nông dân huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên - giống trà thơm này rất hiếm, mùi hương nhẹ nhàng nhưng cao sang, nở đúng dịp tết âm lịch. Hoa trà thơm có tuổi thọ từ 5-10 ngày, tùy theo độ lớn của cây. Hoa có nhụy vàng. Cánh uốn lượng, màu phớt hồng, hương thơm thoang thoảng đôi chút như hoa hồng ta nhưng không đậm.

“Người chơi hoa sẽ có cảm giác tới sự nghiêm cẩn và thanh cao của thú chơi hoa cổ’’ - anh Thảo cho biết.

Theo nhiều người chơi hoa trà lâu năm, mỗi cây trà thơm có chiều cao từ 40-60cm, nhiều hoa và tán cây đẹp sẽ có giá tiền từ khoảng 2-3 triệu đồng. Tuy nhiên, do giống trà có bộ rễ yếu, chịu nắng kém, khó trồng và nhân giống nên các nhà vườn rất hiếm các cây to.

Một vài hình cảnh chụp cây hoa trà thơm nở tại Hà Nội:

 

Hoa hồng Quà tặng tổng hợp