Hoa Thục Quỳ - hoa của sự thành công

 
Mãn đình hồng còn được gọi là Thục quỳ (Hollyhock hay Hollyhock Mallow), tên khoa học là Althaea rosea, tên đồng nghĩa: Alcea rosea, thuộc họ Malvaceae. Thục quỳ có nguồn gốc tại Trung Âu và Trung Quốc, tại đây cây là biểu tượng cho sự “phì nhiêu” đơm bông kết trái. Lá cây, trước đây được dùng để đắp trị chân ngựa bị sưng, phù đau, nên được gọi là “hock leaf”…
 
Hoa Thục Quỳ có tên khoa học: Althaea rosea
 
 
Thục quỳ (Mãn đình hồng) là cây hoa của sự dịu ngọt. Theo “ngôn ngữ” của các loài hoa thì Mãn đình hồng “nói lên” hay nhắn gửi một nỗi niềm nồng ấm của một tâm hồn cởi mở.
Hoa rất thích hợp cho những người cảm thấy cô đơn, cô quạnh, bị xa lánh mà không thể cảm nhận được tình cảm nồng ấm và tình bạn. Hoa giúp ích những người cảm thấy bất ổn, sợ hãi, thiếu tin tưởng gây ra bởi những bất trắc đã xảy ra trong giai đoạn mới bước vào đời…
Loại hoa này được gây trồng làm cảnh vào dịp Tết nguyên đán ở nước ta.  
 
 
Đặc tính thực vật
Thục quỳ có nguồn gốc từ Trung Quốc, được gây trồng tại nước ta để làm cây cảnh nhất là trưng bày trong dịp Tết Nguyên đán. Cây thân thảo, sống hằng niên hay lưỡng niên, thân mọc thẳng, cứng, phủ đầy lông, cao đến 2 m. Lá có phiến rộng, lớn đến 18 cm, chia 5 - 7 thùy hình chân vịt không đều. Mặt lá thô ráp, có lông trắng. Cuống lá dài. Hoa có cuống ngắn, thường xếp từng cặp, mọc tập trung ở ngọn.
Hoa lớn, rộng 10 - 15 cm, màu hồng, đỏ hay pha trắng. Cánh đài phụ có 5 - 8 chiếc dính nhau ở gốc. Cánh hoa lớn, phình rộng ở đỉnh, xếp sát nhau xòe ra. Quả nằm trong đài. Cây trổ hoa vào đầu mùa xuân…
Hiện nay các nhà vườn đã lai tạo ra nhiều dạng cây lùn, hoa có nhiều màu sắc khác nhau từ trắng đến đỏ, đỏ sậm, cánh hoa đơn hay kép.
 
Hoa Mãn đình hồng có màu hồng, đỏ hay pha trắng
 
Cây thân cỏ, sống 1-2 năm, thân thẳng, cứng, cao đến 2m, phủ đầy lông cứng. Lá có phiến rộng, chia 5-7 thuỳ chân vịt không đều, mặt lá khô ráp, có lông trắng. Cuống lá dài.
 
Hoa mọc tập trung ở ngọn
 
Hoa mọc tập trung ở ngọn. Hoa lớn, rộng 10-15, màu hồng, đỏ hay pha trắng. Cánh dài phụ có 5-8 chiếc dính nhau ở gốc. Cánh tràng lớn, phình rộng ở đỉnh, xếp sát nhau xoè ra. Nhị hợp thành cột ngắn. Cây bằng hạt và cho hoa vào đầu mùa xuân.
 
Hiện nay, màu sắc hoa Thục quỳ khá đa dạng
 
Hiện nay các nhà vườn đã tạo ra nhiều dạng lai, cho cây lùn, hoa có màu sắc khác nhau từ màu trắng đến đỏ đậm, cánh hoa đơn hay kép.
 
Hoa thục quỳ còn được trồng để chơi hoa Tết.
 
Hoa thục quỳ tượng trưng cho hạnh phúc viên mãn nhất hay sự thành công.
Cách trồng và chăm sóc hoa mãn đình hồng
- Là loại cây gieo hạt tự nhiên (hạt rụng xuống đất và tự mọc lên), không thích chuyển đổi chỗ (cây chọn mọc ở đâu để yên đó chờ trổ bông mà ngắm)
- Ở khu vực không nhiệt đới /non-tropical region, cây có thể sống thêm 
2 -3 năm nhưng phải cắt bỏ cây mẹ khi thấy bông bắt đầu nhạt đi và phải phủ ủ gốc giữ ẩm.
- Vào mùa Thu, cây con mọc từ hạt rơi của những mùa trước.(self-seeding)
- Cây lớn nhanh. Tuỳ loại, chúng có thể cao từ 1,5m đến 3,5m
- Trổ bông dai dẳng từ cuối mùa Đông đầu mùa Xuân, kéo dài sang mùa Hè thậm chí còn lác đác bông tới tận mùa Thu nên trồng với ý định lấy hoa chơi Tết cũng là ý tưởng không tồi!

   Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa Thục Quỳ (Mãn đình hồng)
 
- Cây con thích hợp thời tiết mát mẻ. Mùa Đông nơi đây (Úc), nhiều đêm nhiệt độ xuống 5 độ cây vẫn xanh mượt. Qua đêm sương muối cây vẫn không bị cháy lá.
- Cần ánh sáng mặt trời
- Không thích hợp nơi có nhiều gió mạnh (dễ làm xô lệch hoặc tét/gãy các nhánh phụ)
- Bệnh cây: dễ mắc bệnh gỉ sét (rust)
- Chọn nơi nhận nhiều nắng
- Thích hợp nơi có đất trung tính (neutral), có vôi
- Đất phải ẩm nhưng thoát nước tốt (nhiều người mới bắt đầu trồng MĐH đều gặp phải sai lầm là trồng chúng trong đất quá khô) 
- Đất trồng tuỳ thuộc vào loại hoa. Hoa màu đỏ, màu đen thích hợp với đất pha cát và đất có pha đất sét. Nhưng hầu hết thì không thích hợp với đất sét.
- Gieo hạt trực tiếp nơi định trồng thì tốt nhất
- Phân bón: phân chuồng hoay mục, dynamic lifter, NPK loại tan chậm
- Để kéo dài thời gian trổ bông thì nên cắt bỏ những hoa nhạt dần để kích thích ra hoa mới
Chú ý quan sát mặt dưới của lá vào thời kì cây sắp ra nụ bông để cắt bỏ lá có đốm / mụn màu vàng ở mặt dưới của lá, PHẢI BỎ CÁC LÁ BỆNH VÀO THÙNG RÁC để tránh lây lan mầm bệnh.
- Hạt: bảo quản chỗ mát và tối.
 

Hoa hồng Quà tặng tổng hợp