Hoa Tết đã thắm trên khắp nẻo đường

Tháng chạp về mang theo cái lạnh cuối cùng còn sót lại của mùa đông,từng cơn gió miên man thổi tới làm nàng xuân chợt bừng tỉnh sau những ngày ngủ đông.Xuân tới mang hơi ấm nồng nàn tràn về con phố với những con đường hàng cây trổ bông vui mừng tết đến.Mùa xuân luôn gắn liền với nét văn hóa truyền thống muôn đời từ xưa đến nay của người dân Việt.Cứ thế mỗi độ xuân về, các loài hoa thi nhau đua nở như vạn thọ,hồng tỉ muội ,Mai dạ thảo,rực rỡ muôn màu.Thì hai loài hoa chủ đạo của hai miền Nam Bắc" Hoa Mai - Hoa Đào "cũng đắm mình nở khoe hương sắc.      

 Mai vàng hé nụ khoe sắc thắm

Đào hồng  đỏ rực màu xinh tươi.

Hoa Đào phương Bắc

Hoa Đào là niềm" tự hào" của người dân phương Bắc khi mỗi dịp xuân sang,sắc hoa màu hồng dịu dàng tô điểm không gian trầm mặc thủ đô cổ kính.

Mai vàng là “đặc sản” ngày tết của đất phương Nam,sắc Mai lung linh trong nắng ấm mùa xuân.Mai là loài hoa phổ biến từ những dãy trường sơn của miền Trung gió cát đến vùng rừng núi Tây Nguyên,xuôi về miền Tây trĩu nặng phù sa màu mỡ đến mãnh đất Sài Gòn phồn hoa đô hội,đâu đâu cũng rực rỡ sắc Mai vàng.Mai giống như một người bạn thân thương luôn mang lại những điều may mắn, nên nhà nhà ai cũng đều chưng Mai khi xuân về.Thưở còn bé cho đến bây giờ tôi rất thích hoa Mai, không phải vì Mai có một cái tên đẹp mà vì Mai chỉ nở vào đúng dịp tết mà thôi.

Hoa Mai phương Nam

Mai đẹp lắm! Mai theo trong từng ký ức tuổi thơ của tôi , cùng tranh luận với đám bạn xem nhà ai Mai trổ bông đẹp nhất,rồi lòng nôn nao chờ đón giao thừa được nhận phong bao lì xì, hay cùng mẹ đi chùa hái lộc đầu năm.Còn bây giờ Mai khẽ nhắc nhở tôi cùng mọi người phải nhớ về quê hương, cội nguồn, về mái ấm gia đình bên mâm cơm đoàn viên sum họp. Ở một phương nào đó, hình ảnh bà mẹ già đang lặng lẽ trông ngóng những đứa con xa nhà bôn ba bởi hai chữ sinh nhai.

Hoa Mai tươi thắm có năm cánh kết thành vòng tròn tượng trưng cho Ngũ Phúc Thần, sẽ mang lại sự may mắn thịnh vượng,nên vào dịp Tết ai cũng muốn có cây Mai trong nhà để cầu may mắn hạnh phúc cho một năm mới. Nhìn những chậu hoa mai bài bán di động mọi nơi với sắc vàng rực rỡ, lòng tôi chợt có cảm giác nôn nao vì xuân đến thật gần. Gần cho những ai còn bộn bề công việc, gần cho những ai đang xa nhà, gần cho những ai nơi phương xa đất khách mà về đoàn tụ được thảnh thơi vui tết ba ngày xuân tràn ngập tiếng cười nói rộn rã với người thân của mình.

Bây giờ thời đại tiên tiến người ta sáng tạo ra các loại hoa Mai bằng vải màu sắc sặc sỡ,dù đẹp cho mấy cũng không thể nào thay thế " Loài hoa không xui này". Và tôi thắc mắc tự hỏi hoa Mai không biết có từ bao giờ  nhưng Mai là biểu tượng đặc trưng của hoa Tết miền Nam.

Hoa hồng Quà tặng tổng hợp