Hoa quỳnh: vẻ đẹp thanh khiết cho người biết chờ đợi

Cuộc sống ở trọ của một sinh viên xa nhà khiến tôi có thêm mối quan hệ với những người hàng xóm thú vị trong đó có em, một người hàng xóm yêu hoa quỳnh.
 
Nếu ai đã một lần ngắm hoa quỳnh nở ắt sẽ chung một cảm nhận đó là… tiếc nuối. Hoa quỳnh loài hoa khiêm nhường chỉ nở về đêm cũng là bướng bỉnh khi không chịu khoe sắc dưới ánh nắng mặt trời. Một loài hoa mà tôi vô cùng yêu thích, may thay sở thích đó tôi lại có cơ hội chia sẻ với người hàng xóm kém tôi một tuổi, người sở hữu tâm hồn đẹp.
 
Trước khi biết nó thích hoa quỳnh, tôi cứ thầm hỏi tại sao một người như nó lại có thể trượt Đại học bởi nó hiền lành, ngoan ngoãn và hơn cả là có tính tự lập. Những đức tính đó làm tôi tiếc nuối nhẽ ra nó phải là một học sinh giỏi và đỗ vào một trường Đại học danh tiếng ở Thủ đô. Nhưng khi tiếp xúc nhiều với nó, nghe những tâm sự của nó tôi đã hiểu.
 
Nó luôn chịu sự tác động ngoại cảnh, nó có một tâm hồn nhạy cảm đến lạ. Nó hay suy nghĩ về những điều đã qua và hơn cả hình như có nhiều chuyện trong đó nó cảm thấy tiếc nuối. Tôi nghĩ vậy sau khi nhìn thấy sự tiếc nuối của nó khi không được ngắm hoa quỳnh.
 
Vô tình tôi còn biết được nó có tình yêu thuở học trò, một tình yêu trong sáng đã kết thúc. Nhưng nó lại đang mất quá nhiều thời gian để suy nghĩ về đó. Tôi đã từng khuyên nó đừng để những điều đó ảnh hưởng đến quá trình ôn thi. Nó đang ôn thi lại mà công việc này chỉ thành công khi nó có sự chú tâm hoàn toàn.
 
 
Vẻ đẹp thanh khiết cho những tâm hồn đẹp 
 
Một triết gia danh tiếng đã từng nói rằng “Hãy nói cho tôi bạn của bạn là ai tôi sẽ nói bạn là người như thế nào”. Còn tôi muốn “sáng tạo” một chút rằng “Hãy nói cho tôi loài hoa mà bạn yêu thích tôi sẽ nói cho bạn biết tính cách của bạn như thế nào”. Hoa quỳnh loài hoa mạnh mẽ khi đứng vững mà tỏa sắc trên thân nhỏ và mỏng như chiếc lá. Loài hoa chỉ tỏa sắc vào đêm, và chỉ một lần duy nhất. Do vậy vẻ đẹp thanh khiết của nó chỉ dành cho những tâm hồn thanh cao, những tính cách đẹp và những con người biết chờ đợi.
 
“Chờ đơi” có lẽ đó cũng là điều mà tôi muốn nói với em. Chờ đợi một ngày em sẽ được bước chân vào cánh cổng trường Đại học mà em yêu thích. Chờ đợi một ngày em sẽ được thực hiện tất cả những đam mê nghệ thuật mà em từng tâm sự. 
 
Tôi tin em sẽ làm được bởi nghị lực của một người yêu hoa quỳnh, bởi quyết tâm mà tôi cảm nhận được từ em. Hãy như hoa quỳnh dù có bất cứ một tác động nào vẫn âm thầm lặng lẽ “tỏa sáng” giữa trời đêm. Hoa quỳnh loài hoa như sao băng lướt qua bầu trời sẽ mang lại may mắn cho những… người tri kỉ.
 
YCN tổng hợp