Hoa phi yến trắng

 Vào những dịp đặc biệt, Hùng luôn nhớ tặng hoa người yêu và thường là hoa phi yến trắng. Đáp lại niềm háo hức của Hùng là thái độ thờ ơ, miễn cưỡng của Diệu khi đón nhận. Một lần, hai lần rồi nhiều lần nữa. Diệu vẫn không mảy may rung động. Bất luận Diệu ghét hoa, Hùng vẫn kiên trì đem đến những đóa hoa trắng muốt dịu dàng, yêu thương.

    Diệu biết, với Hùng và rất nhiều người khác nữa, hoa tượng trưng cho cái đẹp, là ngôn từ, ánh mắt, là món quà giàu ý nghĩa. Song, có điều với Diệu, hoa gắn với thời thơ ấu nghèo khó, để lại trong cô nhiều nỗi buồn không bao giờ muốn nhắc lại. Ba của Diệu cũng yêu hoa và mơ mộng. Vào thời kỳ khó khăn không có việc làm, ba ở nhà trồng hoa khắp khu vườn nhà. Mẹ im lặng không nói gì, một tay cáng đáng mọi chi tiêu trong nhà, tảo tần buôn bán. Nhưng sức chịu đựng của con người có giới hạn. Một lần, nhà hết gạo, mẹ cũng hết sạch tiền. Thẫn thờ nhìn chiếc xô đựng gạo trống rỗng, mẹ vùng chạy ra vườn, vừa nhổ hết đám hoa vừa khóc. Nước mắt mẹ, những cánh hoa lả tả rơi khiến tim Diệu nghẹn lại. Nhiều năm trôi qua, cảnh tượng không vui đó cứ ám ảnh khiến Diệu sinh lòng ghét những bông hoa.

 

   Đôi khi, Diệu cũng muốn trải lòng cùng người yêu những kỷ niệm buồn về hoa nhưng cô không thể. Sự phồn hoa nơi phố thị càng làm cô buồn tủi hơn khi nghĩ về tuổi thơ của mình. Cô muốn sống khác, muốn lập nghiệp để có kinh tế vững chắc rồi mới kết hôn. Vậy nên, Diệu cứ lần lữa mãi mỗi khi Hùng nhắc chuyện cưới hỏi. Yêu Hùng, Diệu nghĩ mình sẽ tìm được một lý do để có thể thích hoa trở lại. Vì cô đã chứng kiến cảnh Hùng vất vả chạy xe khắp các tiệm hoa chỉ để tìm cho được những nhành phi yến trắng muốt - loài hoa mà theo Hùng luôn mang lại cho người ta cảm giác bình yên, dịu dàng.

    Câu chuyện về hoa phi yến, Diệu gần như thuộc lòng bởi nghe Hùng kể nhiều lần: "Loài hoa mang ý nghĩa nhẹ nhàng, thanh thoát và duyên dáng, được gieo trồng từ thời các vua Pharaon. Theo truyền thuyết, hoa phi yến mọc lên từ máu của Ajax, một chiến binh trong cuộc chiến thành Troy. Thất vọng trong việc phân chia chiến lợi phẩm, Ajax nóng tính chạy ra đồng và trút cơn giận dữ của mình lên một đàn cừu. Một số chú cừu tội nghiệp đã bị giết hại trước khi Ajax thức tỉnh khỏi cơn điên loạn. Xấu hổ do chính cảnh tượng mình gây ra, Ajax đã quay gươm tự sát. Máu của anh chảy tràn trên mặt đất và sau đó nảy ra những bông hoa, gọi là hoa Delphinium Ajacis - hoa phi yến". Diệu nhớ cả cung giọng trầm ấm của Hùng những lúc anh say sưa nói về hoa.
 

   Thế rồi, Diệu bất ngờ phải nhập viện vì ngã cầu thang. Cú va đập mạnh khiến cô nằm mê man trong phòng bệnh suốt cả tuần dài. Trong trạng thái nửa tỉnh nửa mê, Diệu nhác thấy dù rất ảnh ảo bóng dáng quen thuộc của người người yêu và những bông hoa trắng nhỏ xinh. Sức khỏe của Diệu dần hồi phục sau hơn nửa tháng nhập viện. Cả tuần nay, Diệu đã quen với sự "có mặt" của những bông phi yến trắng. Một mình trong căn phòng yên tĩnh, thoảng mùi hương phi yến dịu nhẹ, nhớ về những kỷ niệm buồn vui gắn với hoa. Diệu bất chợt nhận ra mình không còn khó chịu và ghét hoa như trước nữa...

    Trời tối và mưa trút nước, Hùng đến bệnh viện thăm cô, trên tay là bó phi yến trắng. Cả người anh và hoa đều ướt đẫm nước mưa. Hình ảnh ấy làm tim Diệu xốn xang, cảm động. Cô thấy yêu anh thật nhiều và yêu cả những chùm phi yến trắng nhỏ xinh, dịu dàng.

Hoa hồng Quà tặng tổng hợp