Hoa mẫu đơn - loài hoa quốc sắc thiên hương

Mẫu đơn là quốc hoa của Trung Quốc, tập trung nhiều nhất ở thành phố Lạc Dương cho nên cứ mỗi mùa mẫu đơn nở, cả thành phố Lạc Dương dường như được đắm chìm trong bộ áo rực rỡ khiến cho mỗi một ai đã lướt chân qua đây đều phải say đắm và ngây ngất. Sức hấp dẫn của hoa mẫu đơn luôn khiến mỗi bước chân du khách tìm về với Lạc Dương. Nào, chúng ta hãy cùng chúng tôi vi hành đến miền đất quyến rũ này nhé!

Đến hẹn lại lên, cứ độ tháng 4 gõ cửa là Lạc Dương như được thay màu áo mới quyến rũ bởi hàng ngàn bông hoa mẫu đơn đua sắc. Hoa mẫu đơn với nhiều chủng loại, nhiều màu sắc cùng đua nở trong một không gian tựa như những thảm tranh được dệt nên từ những màu sắc khác nhau.

Hoa mẫu đơn là biểu tượng của sự thịnh vượng, phồn vinh. Bạn có biết rằng, xa xưa, loài hoa vương giả này chỉ thuộc sở hữu của giới quý tộc giàu có ở Trung Quốc. Bông hoa quốc sắc thiên hương này từng rất được ưu ái qua nhiều triều đại, với mệnh danh "Chúa của muôn hoa". Nhất là giai đoạn từ thế kỷ 5 đến thế kỷ 13 sau Công Nguyên. Mẫu đơn được ca tụng trong văn thơ, nhạc và tranh vẽ lúc bấy giờ ở Trung Hoa. Với ý nghĩa nhân văn cao cả nên hoa mẫu đơn trở thành một loại hoa chiếm vị trí quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân Lạc Dương nói riêng và Trung Hoa nói chung.

Hoa mẫu đơn nở rất lâu khoảng 40 ngày mới tàn, từ đầu tháng 4 đến thượng tuần tháng 5. Và cũng chính trong thời gian này, Lạc Dương có sức thu hút du khách mạnh nhất trong năm. Mẫu đơn có mặt ở khắp Lạc Dương nhưng có ba địa điểm ngắm hoa đã nhất đó là Hoa viên Thần Châu, Vườn Quốc Gia Trung Quốc và công viên Vương Thành. Đây là những nơi tập trung số lượng hoa mẫu đơn lớn nhất Lạc Dương với nhiều màu sắc, nhiều chủng loại. Được đi dạo trong và ngắm nhìn hoa mẫu đơn trải thảm như những bức tranh bước ra từ các nét vẽ. Và khi được chứng kiến vẻ đẹp huyền thoại này chắc hẳn ai trong mỗi chúng ta đều phải dấy lên những cung bậc cảm xúc khác nhau.

Đi kèm với sự có mặt của loài hoa “nữ vương” này thì lễ hội hoa mẫu đơn được hình thành tại Lạc Dương để tôn vinh sự góp mặt cao quý của mẫu đơn tại vùng đất mang đầy hứa hẹn này. Được tổ chức từ năm 1983, đến nay lễ hội hoa mẫu đơn đã trở thành hoạt động lễ hội lớn nhất tỉnh Hồ Nam và là một trong 4 lễ hội lớn nhất Trung Quốc. Mẫu đơn được trồng nhiều vào thời Đường nên lễ hội lấy bối cảnh cùng như chiếu theo các nghi thức từ vương triều này. Và hiển nhiên các bạn sẽ bắt gặp những thiếu nữ trong bộ đồ cổ trang thời Đường cài hoa mẫu đơn, các tiết mục văn hóa nghệ thuật đặc sắc cùng nhiều bức  tranh hoa mẫu đơn, nhiều vật dụng in hình hoa mẫu đơn…Cả không gian lễ hội lấy màu hồng hoa mẫu đơn làm chủ đạo và thiết kế các vật dụng đều theo hình dáng hoa mẫu đơn.

Bên cạnh ngắm hoa và tham gia Lễ hội hoa mẫu đơn, khi đến Lạc Dương, du khách còn được thưởng thức đặc sản ẩm thực nổi tiếng nhất ở đây, đó là món “Lạc dương thủy tịch”. Đây là món ăn có nguồn gốc từ thời nhà Đường, với cách trang trí mô phỏng theo hình đóa hoa mẫu đơn cộng, bao gồm 24 món có nước với hương vị thơm ngon và hấp dẫn khiến cho thực khách không thể cưỡng lại được.

Hoa Mẫu đơn nở đẹp lộng lẫy, hương thơm, sắc màu hoa hiện diện khắp nơi trong thành phố Lạc Dương đã trở thành một nét đẹp thanh khiết có sức thu hút mọi bước chân du khách tìm về. Nếu bạn muốn một lần say trong vẻ đẹp kiêu sa của loài hoa “quốc sắc thiên hương” này thì hãy cùng du hành đến Lạc Dương xinh đẹp để chiêm ngưỡng nhé!

 

 Hoa hồng Quà tặng tổng hợp