Gần 90% mũ bảo hiểm không đạt chuẩn chất lượng

89,5% số mũ bảo hiểm được khảo sát không đạt tiêu chuẩn chất lượng, không bảo vệ được người sử dụng từ nguy cơ chấn thương sọ não trong trường hợp xảy ra va chạm giao thông.

Đây là kết quả được công bố từ một nghiên cứu tại hội thảo diễn ra vào sáng 7-10, do Ủy ban An toàn giao thông quốc gia phối hợp với Quỹ phòng chống thương vong châu Á (AIP) tổ chức nhằm đánh giá giữa kỳ và định hướng chương trình hành động về chất lượng mũ bảo hiểm thuộc dự án "Hành trang an toàn".

Hội thảo lần này đã công bố kết quả một nghiên cứu về chất lượng mũ bảo hiểm do Quỹ AIP phối hợp cùng Trường ĐH Y tế công cộng thực hiện tại TP.HCM và tỉnh Thái Nguyên. 

Việc chọn nơi mua mũ thuận tiện, giá rẻ và nhận thức chưa đúng của người tham gia giao thông là một trong những nguyên nhân lớn dẫn đến tình trạng đó.

Ông Khuất Việt Hùng - phó chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia - nhận định: "Kết quả nghiên cứu đã phần nào phản ánh tình trạng chất lượng mũ bảo hiểm trên thị trường, đặt ra những câu hỏi lớn đối với hiệu quả trong công tác quản lý chất lượng mũ bảo hiểm.

Đây là cơ sở để các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, khảo sát kỹ lưỡng, toàn diện hơn, nhằm đưa ra những giải pháp cụ thể, nâng cao hiệu quả công tác quản lý chất lượng mũ bảo hiểm tại Việt Nam".

Ông Nguyễn Ngọc Tường -  phó trưởng ban Ban ATGT TP.HCM - cho biết: "Trẻ em là người đặc biệt dễ tổn thương khi tham gia giao thông, hiện tại việc đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho trẻ em chỉ đạt được từ 30-40%, mũ bảo hiểm giả hoặc không phải là mũ bảo hiểm còn phổ biến". 

Viết bình luận: