Dạ hợp thanh bạch giữa đời

Tồn tại giữa gió sương và có vẻ đẹp khá cô đơn, hoa dạ hợp cũng không hề nổi tiếng. Có người nói với nhau rằng, ai có duyên với biết hoa dạ hợp và bị thu hút bởi vẻ đẹp, sự quyến rũ của nó. Cách thức chăm sóc và thông điệp mà loài ấy gửi đến con người thật sự cao quý. Không quá cầu kỳ, cưng chiều như các loài hoa quý tộc, mà thản nhiên giữa cuộc đời, sáng tâm chí thành giữa dòng đời bon chen muôn ngàn lối.

“Dạ hợp” phải chăng sự bí ẩn của bóng đêm?

Cái tên của loài hoa cũng bí ẩn như chính loài hoa, theo cách nói của những nhà khoa học đó là loài hoa có tên Magllolia Pumila andrews cũng thuộc họ mộc lan (Magnoliaceae) còn gọi là cây hoa trứng gà”. Từ rất lâu đời, hoa được trồng làm cảnh ở các đền chùa ở Trung Quốc với nhiều cách gọi khác nhau: dạ lan, dạ hợp…Hoa này cây cao vừa phải, có nhiều nhánh, lá dài va thuôn, nhọn hai đầu. Nhìn chung, loài hoa này có ấn tượng về sự mạnh mẽ nhờ tán lá, chiều cao. Cách trồng và chăm sóc đơn giản, không kén chọn môi trường, hiên ngang giữa nắng mưa, hoa nở bốn mùa khoe sắc. Thậm chí, người ta còn có thể trồng loại cây này trong chậu cảnh, cây có thể tự vươn lên tạo dáng nghệ thuật. Và đương nhiên, điều quan trọng nhất chính là hoa dạ hợp cũng khá đẹp, hoa ra đơn ở các kẽ lá, cong to, ngắn, nhìn như nụ hoa e ấp dưới lá. Búp hoa có màu xanh, khi nở thì xanh nhạt dần trở thành trắng muốt, những cánh hoa được xếp thành 3 tầng, mỗi tầng ba cánh từ từ bung ra theo từng tầng. Loài hoa này ban ngày sung mãn và nở trắng muốt vào ban đêm cho đến sáng hôm sau thì 3 cánh hoa ngoài cùng vẫn giữ nguyên trong khi các cánh hoa bên trong khép hờ, che kín nhụy, hoa vẫn cứ đẹp nhưng sẽ rụng cánh khi sương đêm ướt đẫm, hoa giã từ cuộc sống với mùi hương thoảng nhẹ giữa thinh không.

 Dạ hợp… thông điệp giữa đời

Nếu ai đó nặng lòng với loài hoa ấy sẽ cảm thấy xót xa và thốt lên rằng, sao nỡ vô tình đối với sự sống của cái đẹp đến vậy. Thế nhưng, hoa dạ hợp vẫn đẹp vẫn lặng lẽ với đời sống cỏ cây, âm thầm nở, âm thầm tàn, âm thầm tỏa hương, vẫn vương trong cuộc sống tựa như những kiếp người cao thượng, sống thanh bạch bình an và biết hiến dâng giữa cuộc đời. Bởi thế, dạ hợp đẹp hơn theo cách riêng của nó.

Trong cuộc sống đời thường, hay dở được mất lẫn lộn, thật khó để con người lúc nào cũng giữ được niềm tin, xây dựng được những chuẩn mực đạo đức. Con người sống giữa thử thách về đồng tiền, danh vọng, xã hội nhiều u mê, thị hiếu và cả những thú chơi tầm thường, thậm chí không thấu hiểu được thế nào là văn hóa, là tinh hoa quá khứ, hiện tại. Tuy nhiên, thật may mắn cũng có nhiều người vượt lên những rào cản tầm thường ấy, không phô trương hay che giấu những thứ rỗng tuếch, giả dối mà giữ cho mình sáng tâm sáng lòng. Cách sống ấy giống như những điều mà hoa dạ hợp gửi đến con người. Hãy tỏa hương dù cuộc đời nhiều thay đổi, vần xoay. Tin hơn vào ngọn lửa trí tuệ, sự nhiệt thành, duy trì khuôn phép và lễ giáo đáng tôn trọng, đặt nền móng nhân cách, đạo đức con người thời đại. Xã hội sẽ có lúc hay lúc dở, thời thế thịnh suy nhưng giá trị cuộc sống mỗi con người sẽ còn lại. Bởi thế, hoa dạ hợp hay được những người có huệ tâm, có duyên với Phật pháp yêu chuộng và lấy đó làm gương. Thử nghĩ, những người tu hành, những tiểu ni, những người sống và lấy kinh lễ làm đầu… ngày ngày tụng kinh, răn mình, ngày ngày chăm nom, chấp táp…tiếp trà, thỉnh chuông, quét dọn… sống vui bởi hạnh nguyện, phải chăng ấy chính là dáng hình của “hoa dạ hợp” giữa đời?

Dù là ai, dù ở đâu và làm bất cứ nghề gì, hoa dạ hợp đều mong muốn gửi đến tất cả niềm tin giá trị và niềm vui tinh thần ấy. Sống hết mình hay trầm lắng, góc cạnh hay nhẹ nhàng… hãy nhìn và trân trọng cuộc sống như loài hoa bé nhỏ, âm thần… dạ hợp tỏa hương trong đêm.

Hoa hồng Quà tặng tổng hợp