Chùm ảnh: Sắc bằng lăng nhuộm tím trời Hà Nội

Trong những ngày đầu hè tháng 5, bầu trời Hà nội ngợp bóng phượng đỏ, thoang thoảng mùi thơm sen hồng và dịu dàng màu tím đậm của hoa bằng lăng. Mỗi loài hoa lại mang một nét đẹp riêng và ý nghĩa độc đáo theo thời gian.
 

Nói đến hoa bằng lăng, chúng ta nghĩ ngay đến màu tím đậm, cành mộc nhưng dẻo dai. Khi ngắm hoa bằng lăng, sắc thắm tím của nó đã mang lại cho tâm hồn mỗi người sự thanh thản và niềm tin vào cuộc sống. Không ngẫu nhiên mà người ta lại nhắc “màu tím tượng trưng cho tình cảm thủy chung” và hoa bằng lăng cũng không ngoại trừ ý nghĩa như vậy. Có lẽ, ít ai biết về truyền thuyết của hoa bằng lăng và ý nghĩa độc đáo riêng có của nó.


Sắc tím bằng lăng mang ý nghĩa đặc biệt cho tình cảm thủy chung, son sắt và cả sự ngây thơ. 
 

Chuyện kể rằng, ngày xưa, Ngọc Hoàng có 12 người con gái, mỗi người một vẻ và đều thích làm chúa của các loại hoa dưới trần gian. Khi tất cả các chị của mình đã chọn loài hoa riêng cho mình thì cô út không biết chọn hoa nào. 

Suy nghĩ một hồi, cô út nhìn vào tà áo tím của mình đang mặc, liền tâu với Ngọc Hoàng ý nguyện làm chúa của một loài hoa màu tím dưới trần gian. 

Ngọc Hoàng ngẫm nghĩ và buộc miệng nói “cô út bằng lăng”, từ lời nói bất chợt đó, Ngọc Hoàng quyết định cho cô út làm chúa hoa bằng lăng tím với tên gọi gắn liền với cô. 

Cùng lúc này, dưới trần gian có chàng thư sinh nghèo thấy hoa tím bằng lăng vừa đẹp lại dịu dàng nên mang về nhà trồng. Mỗi năm đến mùa hoa nở, chàng thư sinh si mê và đem lòng yêu hoa. 

Cùng cùng lúc, “cô út bằng lăng” đem lòng yêu chàng thư sinh và xin phép xuống trần gian để được ở gần chàng nhưng bị Ngọc Hoàng cấm. 

“Cô út bằng lăng” suy tư và khóc sướt, bởi vậy hoa bằng lăng cùng càng ngày càng phai nhạt màu tím. Thế nên, loài người cho rằng, hoa bằng lăng là loài hoa chung thủy, sự ngây thơ của màu tím đã tượng trưng cho tình đầu tuổi học trò.

Mùa hè đến cũng là khoảng thời gian lứa tuổi học trò tạm chia tay nhau, có thể là tình bạn, tình thầy trò và có cả tình yêu trong sáng đôi lứa. Hoa bằng lăng càng trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết khi nó thể hiện tình cảm của con người ở một thời gian đặc biệt.


Khắp phố phường Hà Nội rợp tím sắc tím thắm của hoa bằng lăng.Những cánh hoa nhẹ nhàng và dịu dàng. 


Hoa bằng lăng nở rộ vào giữa tháng năm.
 

Hai bên đường Kim Mã rợp màu tím của bằng lăng. 
 

Tán cây bằng lăng rộng và dày nên nhiều người chọn ngồi dưới tán lá uống nước và nghỉ ngơi. 
 


Hoa bằng lăng đẹp nhất khi nở bung.

 


Hoa bằng lăng nở rộ xung quanh các trường Đại học ở Hà Nội. 

 


 Các học sinh, sinh viên cũng tranh thủ chụp lại những bức hình kỷ niệm cùng hoa bằng lăng, hoa của học trò, của tuổi thơ...

 


 Cánh hoa nhẹ nhàng nhưng cành hoa của bằng lăng lại mộc và rất dẻo dai.


...Hoặc tìm về kỷ niệm ở những con đường có hoa bằng lăng nở.

 

Tổng hợp

 
 

Viết bình luận: