Cận cảnh loài hoa hồng đen “độc nhất vô nhị” trên thế giới

Hoa hồng đen là một loài hoa đặc trưng chỉ có tại ngôi làng Halfeti ở Thổ Nhĩ Kỳ. Đây cũng là một loài hoa hiếm trên thế giới đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng.
 

 


 

Về hình dáng bề ngoài thì hoa hồng Halfeti cũng giống như các loại hoa hồng khác, tuy nhiên chúng lại có một màu sắc đặc trưng là màu đen. Không ít người cho rằng màu đen của nó là do nhân tạo, có thể do người trồng hoa đã dùng sơn đen để phun lên, tuy nhiên trên thực tế màu đen của loài hoa hồng Halfeti hoàn toàn tự nhiên.  


 

Mặc dù mới nhìn qua chúng có màu đen tuyền, tuy nhiên khi “mổ xẻ” cánh hoa ra thì chúng có màu đỏ thẩm. Loài hoa hồng đen Halfeti thường nở theo mùa, chúng chỉ phát triển vào mùa hè với một số lượng khá ít ỏi – chỉ có một ít được trồng tại ngôi làng Halfeti ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Sở dĩ hoa hồng đen Halfeti chỉ trồng được ít ở ngôi làng này đó vì đất đai ở đó cũng rất đặc biệt, màu sắc của hoa bị ảnh hưởng bởi độ kiềm trong đất, thông thường hoa nở có màu đỏ thẩm vào mùa xuân nhưng nó sẽ chuyển sang màu đen vào mùa hè.


 

Những người dân địa phương ở Thổ Nhĩ Kỳ dường như rất hứng thú và  xem chúng như là một loài hoa “yêu – ghét”. Họ xem hoa hồng đen Halfeti là biểu tượng của sự huyền bí, niềm đam mê và hi vọng, đồng thời chúng cũng được xem là loài hoa tượng trưng cho sự chết chóc và điềm dữ.


 

Loài hoa hồng đen Halfeti hiện được xếp vào một trong những loại cây có nguy cơ tuyệt chủng kể từ khi những cư dân của ngôi làng Halfeti cũ di chuyển đến chỗ khác vào những năm 1990 khi đập nước Birecik được xây dựng.

Làng Halfeti cũ và nhiều ngôi làng khác bị nước sông Euphrates nhấn chìm khi con đập được xây dựng lên. Làng Halfeti mới được tái định cư trên các khoảng đất trống thuộc ngôi làng Karaotlak, cách địa điểm cũ khoảng 10km.


 

Các cơ quan chức năng địa phương đã nỗ lực làm nhiều cách để bảo tồn loại hoa hồng đen Halfeti. Họ cho người đi thu thập hạt giống hoa hồng từ các hộ gia đình trong làng sau đó đem về gieo trồng trong các ngôi nhà kính.

 

Tổng hợp

Viết bình luận: